Categories
Games

Trò chơi xếp hình Tangram cổ điển

Nguồn gốc & cách chơi

Tangram là một trò chơi xếp hình được cho là có lịch sử lâu đời nhất thế giới và có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Người chơi phải sử dụng tất cả 7 mảnh ghép là các hình đa giác khác nhau để ghép thành một hình đích cho trước mà không được chồng chéo lên nhau.

Bảy miếng ghép đa giác này có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau về mặt kích thước, chúng được tạo ra bằng cách cắt từ một hình vuông theo một công thức nhất đinh.

Nếu như hình vuông ban đầu có kích thước là 1 đơn vị thì các hình đa giác còn lại có kích thước là:

  • 2 tam giác vuông lớn (cạnh huyền bằng 1, cạnh bên bằng √2/2, diện tích bằng 1/4)
  • 1 tam giác vuông cỡ vừa (cạnh huyền bằng √2/2, cạnh bên bằng 1/2, diện tích bằng 1/8)
  • 2 tam giác vuông nhỏ (cạnh huyền bằng 1/2, cạnh bên bằng √2/4, diện tích bằng 1/16)
  • 1 hình vuông (cạnh bằng √2/4, diện tích bằng 1/8)
  • 1 hình bình hành (cạnh bên bằng 1/2 và √2/4, chiều cao bằng 1/4, diện tích bằng 1/8)
Các mảnh ghép tangram

Lý do tangram phổ biến

Với một cấu tạo và cách chơi đơn giản như đã nói ở trên, thì bất kì ai cũng đều có thể tạo ra một bộ xếp hình tangram của riêng mình. Đó có thể đơn giản là cắt từ một tờ giấy hay miếng bìa cứng hình vuông, hoặc nếu muốn đẹp hơn và bền hơn thì cắt từ những miếng gỗ và sơn màu nếu thích.

Từ việc sắp xếp 7 miếng ghép này, người ta có thể tạo ra vô số các hình thù khác nhau, từ các hình khối cơ bản cho đến hình các loài muông thú, con người, bảng chữ cái, biển báo giao thông, nhà cửa, tàu thuyền…

Một điều đặc biệt thú vị nữa ở trò chơi này đó là nó có thể biến hóa thành các hình thù nhìn tổng thể giống nhau và có diện tích tương đương nhau nhưng có hình thì khuyết, có hình thì đầy. Đây là một trường hợp tiêu biểu:

Tác giả: AlphaZeta

Các trò chơi tangram khác

Có một số trò chơi xếp hình tương tự trò chơi này, vì thế tôi tạm gọi trò chơi này là Tangram cổ điển. Một số trò tangram tương tự phổ biến khác đó là:

Xếp hình Trí Uẩn

Cũng bao gồm 7 mảnh ghép nhưng được cắt từ một hình chữ nhật có tỉ lệ 4:5. Nhiều người biết trò chơi này với tên gọi theo tên của nhà cách mạng Nguyễn Trí Uẩn bởi vì ông chính là người phát minh ra trò chơi này.

Tuy nhiên, nguồn gốc thật sự là của người Đức sáng tạo từ những năm 1890 với tên gọi là kreuzspiel (trong khi Trí Uẩn sinh năm 1916 mất năm 1995, công bố trò chơi Trí Uẩn từ những năm 1940). (Nguồn tham khảo)

Xếp hình T-puzzle

Bộ xếp hình này bao gồm 4 mảnh ghép, ra đời cách đây khoảng 120 năm (https://en.wikipedia.org/wiki/T_puzzle)

Xếp hình Small-T

Đây là một tập hợp gồm tới 5 trò tangram do anh Nguyễn Trường Giang phát minh. Điểm đặc biệt của nó ở chỗ, trò tangram đơn giản nhất chỉ có 3 mảnh ghép, nhiều nhất cũng chỉ 5 mảnh ghép

Chơi xếp hình tangram cổ điển phiên bản web

Hiện tại, DatXyz Studios đã thiết kế trò chơi Tangram cổ điển trên nền web để bạn có thể chơi luôn trên chính trang web này.

Hướng dẫn điều khiển:

  • Kéo các miếng ghép để xếp thành hình đích màu đen. Nếu chơi trên máy tính, bạn ấn chuột phải vào mỗi hình để xoay hoặc bấm 2 nút xoay trái, xoay phải. Riêng hình bình hành thì bạn có thể lật ngược bằng cách bấm nút flip ở dưới 2 phím xoay, hoặc lăn chuột lên chính hình này.
  • Tùy chỉnh góc độ xoay bằng cách bấm vào số 45 ở hàng menu phía trên.
  • Hiện lưới (grid) để ước lượng khoảng cách bằng cách bấm vào nút biểu tượng lưới.
  • Ấn nút reset để di chuyển các mảnh ghép về vị trí ban đầu
  • Khi bạn cho rằng mình đã xếp đúng, bạn ấn nút Solved để đánh dấu là đã xếp thành công

One reply on “Trò chơi xếp hình Tangram cổ điển”

Hello from Greece!
I am a teacher and I would love to use your tangram game in my classroom. Is there any possibility I could have the source code?
Thank you in advance
Albanidis Kostas

Leave a Reply

Your email address will not be published.