5 mẹo nhỏ giúp bạn học online hiệu quả

Xuất bản

Trong

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Hàng triệu người đang phải học online thông qua mạng Internet. Học online không phải bây giờ mới có nhưng từ đợt đại dịch corona này, đối với rất nhiều người thì đây là lần đầu tiên họ học online. Bài viết sau đây chia sẻ với bạn những kinh nghiệm để học online một cách hiệu quả, dù là lần đầu bạn học online hay đã từng có kinh nghiệm với việc học kiểu này rồi.

HÃY QUAN TÂM ĐẾN BẢN THÂN

Biết cách tự chăm sóc bản thân là vô cùng quan trọng để học online một cách hiệu quả. Một cơ thể mạnh khỏe là một cơ thể sẵn sàng cho việc học tập

 • Hiểu rõ nhu cầu học online của bạn: bạn cần yếu tố gì ở một khóa học online: có công cụ ghi chú, thời gian làm bài test đủ dài, hay phải có hỗ trợ phụ đề…? Hãy cân nhắc kĩ những yếu tố này trước khi bắt đầu đăng ký bạn nhé
 • Hãy thư giãn đúng mực: đừng ngồi lì liên tục trước màn hình máy tính. Hãy dành ít phút đứng dậy và đi lại loanh quanh, hoặc ra khỏi phòng. Có rất nhiều ứng dụng giúp bạn quản lý những sự phân tâm và nhắc bạn nghỉ ngơi hợp lý.
 • Giữ thói quen lành mạnh: đầu óc cũng giống như cơ thể, nó cần nghỉ ngơi. Hãy ngủ đủ giấc, vệ sinh sạch sẽ, ra ngoài thư giãn, ăn uống đủ chất

QUẢN LÝ THỜI GIAN

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc học online đó là thời gian linh hoạt. Nhưng quá nhiều sự tự do lại có thể chính là thách thức. Vì vậy, biết cách quản lý thời gian học là vô cùng thiết yếu.

 • Thu xếp đủ thời gian cho việc học. Hầy hết các chương trình học online được thiết kế theo dạng mô-đun và thời gian linh hoạt. Bạn có thể dành khoảng 15 phút để xem mỗi video, đăng bài post. Tuy nhiên, số thời gian bạn cần để hiểu nội dung của những video này có thể dài hơn. Bên cạnh đó, có những hoạt động khác cần nhiều thời gian hơn ví dụ như làm bài test, dự án cuối khóa. Vì thế, hãy tính toán đủ lượng thời gian mà bạn cần để hoàn thành việc học nhé.
 • Chú ý đến deadline: Hãy nhớ đánh dấu những mốc deadline vào lịch để bạn không bị lỡ những mốc thời gian quan trọng
 • Hạn chế bị phân tán: càng nhiều càng tốt, cả môi trường vật lý và môi trường số. Hãy tắt hết những tab tình duyệt không liên quan, tắt TV, đặt điện thoại ở chế độ im lặng.

TƯƠNG TÁC TỐT VỚI CỘNG ĐỒNG

Bạn cần biết cách tương tác tốt với người hướng dẫn và cả những người học cùng như bạn

 • Hãy thông báo cho người hướng dẫn nếu bạn gặp chắc chở gì, ví dụ bị ốm, không thể đăng nhập hệ thống được.
 • Tích cực tương tác với các bạn cùng lớp: giới thiệu bản thân, trả lời những câu hỏi của người hướng dẫn và các bạn trong forum.
 • Tạo nhóm trên mạng xã hội: tạo riêng một nhóm chat trên Facebook hoặc Zalo để bạn và các bạn có thể học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau
 • Trao và nhận sự tôn trọng: khi tham gia thảo luận trong môi trường bất đồng bộ như thế này (forum, email, mạng xã hội), bạn rất dễ hiểu lầm hàm ý của những người khác. Hãy tham gia thảo luận với một thái độ tôn trọng và mang tính xây dựng.

LẬP CHIẾN LƯỢC HỌC TẬP KHÔN NGOAN

Trong thời đại công nghệ này, bạn có thể có quá nhiều tài nguyên để học tập, từ nhìn, đọc, nghe, nhưng giữa việc biết và vận dụng vẫn là 2 thứ khác nhau. Để thu hẹp khoảng cách giữa hai điều này, bạn cần tìm cách vận dụng những điều học được trong việc tạo ra các kiến thức mới, áp dụng chúng liên tục trong những bối cảnh mới.

 • Giữ những kiến thức học được: để giữ những kiến thức và kĩ năng mới học được, bạn cần áp dụng chúng nhiều lần, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhìn nhận lại những gì bạn học được, đặc biệt là khi bạn bạn áp dụng những điều chỉnh mới. Một khóa học online tốt có thể giúp bạn có cơ hội học, áp dụng và nhìn nhận lại tốt, nhưng bạn cũng đừng quên tìm những cơ hội áp dụng chúng trong đời sống thực.
 • Học qua video: đối với video được thu sẵn, nên tạm dừng lại để tổng hợp, hiểu rõ những gì được nói trong video trước khi ấn play tiếp. Đối với video phát trực tiếp mà bạn biết có thể được phát lại, thì đừng tập trung ghi chú mà hãy tập trung theo dõi nội dung video và tương tác với những người học khác.
 • Tận dụng các nhóm video break-out: nếu có những nhóm như thế này, bạn sẽ có cơ hội lắng nghe những góc nhìn khác, những sự nhấn mạnh các vấn đề quan trọng được đề cập đến trong video (video break-out là việc bàn luận ngoài lề xung quanh video)

CHUẨN BỊ HẬU CẦN THẬT TỐT

Để học tập diễn ra suôn sẻ, bạn cần làm tốt khâu hậu cần

 • Chuẩn bị sẵn những thông tin cần thiết: gom tất cả những thông tin cần thiết như số điện thoại, email, đường link support vào một chỗ, để khi bạn cần đến sẽ có ngay
 • Chuẩn bị công nghệ cho tốt. Nếu khóa học cần những phần mềm chat video, hãy tải về trước và test kĩ trước khi buổi học bắt đầu. Nếu bài tập được upload lên các dịch vụ lưu trữ đám mây, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thông tin đăng nhập trước dealine.
 • Mạng internet: hãy kiểm trang đường truyền Internet của bạn, đảm bảo sự ổn định và tốc độ cần thiết.
 • Lưu trữ những dữ liệu của bạn: hãy lựa chọn phương án lưu trữ dữ liệu tối ưu nhất giúp bạn có thể truy cập chúng một cách thuận lợi và an toàn.

Tham khảo: https://blog.edx.org/tips-for-successful-online-learning/

One response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *