Thử kiểm tra giác quan của bạn với 3 ảo giác hay nhất năm 2019

Xuất bản

Trong

Trong tác phẩm Suy nghĩ về triết học tiên khởi, Descartes cho rằng chúng ta không thể biết sự thật dựa vào các giác quan của chúng ta bởi vì những giác quan đôi khi có thể đánh lừa chúng ta. Ông đưa ra lập luận như sau:

Tiên đề 1: Nếu thỉnh thoảng giác quan của tôi đánh lừa tôi thì tôi không biết được khi nào niềm tin của tôi về thế giới là đúng.

Tiên đề 2: Thỉnh thoáng các giác quan đánh lừa tôi.

Kết luận: Vì vậy, tôi không biết được khi nào niềm tin của tôi về thế giới là đúng.

Đúng là Descartes có lý khi đưa ra lập luận này. Mặc dù, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng, các giác quan của chúng ta nhận định đúng thế giới trong phần lớn các trường hợp, nhưng cũng có những lúc, giác quan của chúng ta như bị trêu đùa, không thể làm tròn chức năng của mình. Điều này thể hiện rõ nhất khi nhìn vào các bức ảnh, video hay sản phẩm mà người ta vẫn thường gọi là ảo giác. Có hẳn một cuộc thi được tổ chức thường niên được tổ chức hàng năm chỉ để vinh danh những tác phẩm gây ảo giác ấn tượng nhất mang tên Illusion of the year. Dưới đây là 3 tác phẩm đoạt giải cao nhất của năm 2019

#1: Dual Axis Illusion

Giải nhất thuộc về Frank Force, một nhà lập trình game người Mỹ. Tác phẩm dự thi của anh có tên Ảo giác trục kép. Ý tưởng của tác phẩm này xuất phát từ biểu tượng Ichthys của người Hy Lạp, tác giả đã thêm các yếu tố chuyển động để tạo ra hiệu ứng ảo giác như bạn thấy trên video.

Biểu tượng ichthys

Trong video, bạn có thể thấy biểu tượng con cá ichthys quay theo trục ngang từ trái sang phải nhưng khi nhìn một lúc bạn cũng có thể thấy nó quay từ phải sang trái hoặc quay theo trục dọc từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới. Khi nhìn đủ lâu, bạn sẽ thấy cả 4 kịch bản khác nhau này diễn ra thay phiên nhau khiến bạn không hiểu điều gì đang xảy ra.

#2: Change the Color

Giải nhì thuộc về Haruaki Fukuda đến từ Đại học Tokyo với tác phẩm Thay đổi màu sắc.

Trong ảo giác này, chúng ta sẽ nhìn thấy các chấm đỏ và xanh lá cây di chuyển từ trên xuống dưới, nhưng nếu nhìn đủ lâu thì đó có thể là các chấm vàng đang di chuyển từ trái sang phải.

#3: The Rotating Circles Illusion

Giải ba thuộc về 2 tác giả là Ryan E.B. Mruczek và Gideon Paul Caplovitz.

Mruczek và Caplovitz ban đầu tạo ra một vòng tròn đen lăn xung quanh một chấm tròn trắng nhỏ liên tục. Nhưng khi được đặt vào giữa một số chuyển động của những vòng tròn đen khác, người nhìn sẽ thấy quỹ đạo di chuyển của vòng tròn đen ban đầu thay đổi hoàn toàn khác nhau, có thể là từ trên xuống dưới, có thể là từ trái sang phải hoặc theo 3 cạnh của một hình tam giác vô hình.

Nhưng thực tế, vòng tròn đen ban đầu vẫn chỉ lăn xung quanh một điểm, những chuyển động khác chỉ là não bộ của bạn đang bị lẫn lộn mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *