Bài 3: Định dạng bảng tính Excel

Xuất bản

Trong

Một kĩ năng Excel cơ bản nữa mà bất kì ai khi bắt đầu học học Excel cũng đều phải nắm vững đó là kĩ năng định dạng (formatting). Định dạng vốn dĩ đã rất quan trọng đối với các phần mềm như Word, Powerpoint thì đối với Excel nó càng quan trọng hơn.

Một tài liệu được định dạng rõ ràng, đúng tiêu chuẩn giúp người đọc dễ dàng tiếp cận và hiểu được tài liệu đó. Với một phần mềm đặc thù là làm việc với số liệu như Excel, thì việc định dạng còn giúp người đọc nhanh chóng tìm ra những insight của dữ liệu.

Hãy xem xét một ví dụ sau. Ảnh bên dưới là các số liệu về việc bán nước mía của Thảo trong tháng 01 năm 2017. Bây giờ Thảo muốn nhanh chóng nhìn xem nhiệt độ đã thay đổi như thế nào. Nếu như chỉ để nguyên số liệu như thế này thì rất khó nhìn ra phải không?

Bây giờ, hãy thực hiện vài thao tác định dạng đơn giản. Đầu tiên hãy chọn các số liệu trong cột Nhiệt độ, sau đó, chọn Conditional Formating > Color Scales > Red White color scale. Ta thu được kết quả dưới đây:

Màu càng đậm, tương ứng với nhiệt độ càng cao. Nhìn vào đây, Thảo dễ dàng nhận thấy trong tháng Một, những ngày nào nhiệt độ lên cao nhất.

Dưới đây là Video hướng dẫn những thao tác định dạng cơ bản

[Video đang được cập nhật]

Nếu bạn cảm thấy định dạng file Excel đẹp là một chuyện khó, hãy đọc bài viết sau đây để có thêm cảm hứng: https://diendat.net/ve-tranh-bang-excel-tatsuo-horiuchi/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *