Bí quyết để trở nên hài hước

Xuất bản

Trong

Có phải bạn đang tìm kiếm một công thức, một bài giảng về cách trở nên hài hước đúng không?

I know, và tôi còn biết cái mặt chảnh choẹ của bạn còn đang nghĩ cái bài viết có vẻ free này là của một thằng dẩm và rảnh háng, loser đúng không. Xin lỗi, tôi quá thông minh mà, nên tôi biết hết.

Một trong những yếu tố làm nên sự hài hước là người nghệ sĩ phải biết mình là ai, ở đâu, chúng nó nghĩ gì, biết gì. Phải đi guốc trong bụng chúng nó. I am.

Giờ thì tôi đang thực sự cáu vì gấu không rep tin nhắn và nếu phải chủ động ib thêm một lần nữa sẽ phơi bày bộ mặt fucking loser của tôi cho gấu tôi biết. Oke. Vậy nên tin vui là vì thế nên tôi mới có thời gian viết cái bài này. Fuck, các boy đã có một ngày may mắn rồi đó.

Hài hước là gì

Tất cả những ai không biết định nghĩa của sự hài hước đều là mấy đứa ngu lìn. Và ai cũng biết là có một nguyên tắc tiên quyết trong tư duy phản biện là người phát ngôn thì sẽ được miễn trừ tất cả các trách nhiệm đối chiếu với nội dung trong phát ngôn đó. Vậy nên đừng có mà phản biện kiểu “thế sao bạn không viết cái khái niệm đó ra” nhé! Nó không áp dụng đối với tôi. Oke

Có khoảng một tỉ cách làm làm người khác cười: một lời khen, một kiến thức thú vị, sự quan tâm, một món quà, chịch, hài hước, và…..một tỉ trừ bảy cách còn lại.

Ngoài ra, các yếu tố gây cười vẫn có thể kết hợp với nhau để tạo ra các chỉnh hợp độc đáo. Thử nghĩ xem, kết hợp 7 yếu tố gây cười lại cùng một lúc. Đỉnh của chóp.

Ví dụ ta có một tổ hợp: tình dục + lời khen

Khi chân của gấu đang đặt ở trên vai bạn, hãy khen cô ấy: “em đúng là một con đĩ dơ bẩn hôi hám”. Đảm bảo gấu của bạn sẽ cười ỉa luôn.

Hài hước là thứ mà bạn cho rằng mình còn thiếu duy nhất để có thể kiếm được người yêu nhưng thực tế là do bạn chả có cái đéo gì nên mới không có ai yêu.

Nhưng có gì mà phải quạu hả bạn tôi ơi, bạn chẳng có cái đéo gì, không tiền, không ngoại hình, không tài năng, thì tất nhiên là bạn phải nên hài hước rồi. Chúng ta chính là hai tâm hồn rẻ rách đã tìm thấy được nhau.

Vậy nên bạn hiền hãy ngồi xuống đây cạnh tôi và giữ cho tâm hồn mình thật an yên để nghe tôi dạy bảo.

Hài hước nó cũng đa dạng lắm, để viết truyện nó khác, để dựng phim nó khác, để kể nó khác, và khác như nào thì thật lòng tôi cũng chả biết.

Nhưng cái chung của sự hài hước thì có thể quy về 4 điểm không thể thiếu: đối tượng của trò đùa, tính đồng thuận, tính phi logic và tính bất ngờ.

Dù bạn có định bổ sung thêm yếu tố nào nữa thì tôi cũng sẽ chửi đấy. Dừng lại ở 4 thôi cho nó lộc.

Phi logic

Tức là đéo logic. Đéo logic thì nó sẽ buồn cười. Vậy hoy. Easy.

Ví dụ bạn là con trai nhưng lại thích buscu chẳng hạn, hài hước vờ cờ. Bạn cứ thử ra mấy chỗ đông người như hội chợ sách hoặc bến chờ xe bus rồi hét lên tôi thích buscu đi, đảm bảo ai cũng sẽ cười.

Có phải bạn định phản biện là nếu con gái hét lớn lên là tôi thích buscu thì mọi người cũng sẽ cười đúng không. Cái đó cũng buồn cười, nhưng bởi vì cô đấy cũng thực hiện một phi logic là cô ấy đã phản ứng một cách cường điệu mãnh liệt quá mức, trong khi ai cũng biết con gái ai cũng chỉ hơi hơi thích buscu thôi chứ ko thích tới mức đó.

Phi logic cũng đúng trong trường hợp bạn dạy ai đó một kiến thức mới gây phá vỡ một logic ngu lìn mà họ hằng sử dụng chẳng hạn. Họ sẽ trầm trồ và thích thú hệt như bạn đang cảm thấy vậy. Ở đây ngụ ý rằng tôi đang khai phá cái trí tuệ ngu lìn của bạn. Nãy giờ tôi lỡ chửi bạn nhiều quá. Xin lỗi bạn vì tôi định ở phần dưới tôi cũng vẫn sẽ chửi tiếp.

Ảo thuật cũng khai thác cùng một khía cạnh này để tạo nên sự thích thú. Nó đem đến những sự philogic mang tính vật lý cơ học, như ánh sáng, tốc độ, sự bày trí trong không gian, trọng lực,…..

Phần không thể thiếu “đối tượng của trò đùa”

Một trò đùa mà không có đối tượng thì sẽ nhạt nhẽo và vô vị như đi đái mà không có đích để nhắm vào vậy.

Đối tượng của hài hước có thể là các vấn đề xã hội, đặc điểm giới, đặc điểm của một giai tầng xã hội đặc điểm cá nhân, khuyết điểm cơ thể, quy luật xã hội, quy luật tâm lý, quy luật vật lý,….

Người ta nói các nghệ sĩ hài là những người truyền tải thông điệp nhân văn, giáo dục nhưng ở phía ngược lại trò đùa cũng cần đối tượng của nó và không thể thiếu đối tượng của nó. Trò đùa mà không có đối tượng thì giống như bạn ngắm một cặp vú thật đẹp nhưng lại không biết mặt vậy. Vậy nên ai cũng biết cách thật sự mà người đàn ông ngắm nhìn một người phụ nữ chính là luân phiên nhìn giữa mặt và vú vậy.

Kevin Hart là một diễn viên hài độc thoại kiên trì với việc sử dụng đối tượng của trò đùa là các tật xấu của bản thân ví dụ “nhút nhát, nóng tính, bất cẩn, keo kiệt,…” và nghệ sĩ hài yêu thích của tôi Dave Chappelle thường sử dụng đối tượng trò đùa là sự phân biệt chủng tộc, phân biệt giàu nghèo và bất bình đẳng giới tính. Nếu bạn biết họ thì cho tôi làm quen với nhé, tôi là fan hâm mộ của cả hai.

Tính đồng thuận

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang ở trong một cuộc tán gẫu với bạn bè và mọi người cùng vui vẻ. Rồi, giờ có phải bạn cũng đang suy nghĩ giống tôi rằng nó cũng y chang như cách vận hành của một buổi sex tập thể đúng không. Ý tôi là mọi người đều làm cho nhau vui vẻ bằng miệng vậy, ôi tôi thích Blow job thật sự.

Trò chuyện cũng đòi hỏi tính đồng thuận hệt như việc sex tập thể vậy. Bạn muốn trò đùa về đặc điểm giới nhưng họ thấy chủ đề đó quá riêng tư hoặc thô lỗ chẳng hạn, trò đùa của bạn hỏng. Khi bạn muốn chọn chủ đề về một vấn đề xã hội, nhưng người đó lại cho rằng như vậy là dành cho mấy đứa mọt sách, trò đùa của bạn hỏng. Và khi bạn không làm họ cười được, thì bạn sẽ rất khó để rủ bạn bè của mình tham gia sex tập thể được. You understand?

Cần có một sự đồng nhất về các quan điểm, vai trò và trách nhiệm của nhau khi tham gia vào một trò đùa. Ví dụ như tôi đã từng làm rất nhiều người cười về chủ đề con cu to bự của tôi chẳng hạn, nhưng dường như nó lại không có hiệu quả đối với những người học ngành Y. Là không đem lại cùng một hiệu quả trong việc hài hước thôi nhé, còn lại thì vẫn hiệu quả y chang nhau.

Tính bất ngờ

Nó thuộc về sự sáng tạo của bạn. Tôi có thể chia sẻ cho bạn, nhưng tôi đéo chia sẻ. Tôi sẽ dạy điều đó có tính phí. Giờ thì bạn có thể cảm ơn tôi bằng cách like, share và subscribe để có cơ hội trả phí để học nốt bài học này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *