Câu đố khó nhất thế giới

Xuất bản

Trong

Những câu đố khó giống như những bài tập thể dục cho tư duy của chúng ta. Việc cố gắng tìm lời giải đáp cho những câu đố khó giúp tư duy của bạn trở lên sắc bén và nhanh nhạy. Nhưng trước khi đến với câu đố khó nhất thế giới, chúng ta thử tìm hiểu một chút về bản chất của câu đố là gì nhé.

Câu đố là gì?

Câu đố là một trong những dạng bài tập dành cho tư duy, được con người sáng tạo ra nhằm mục đích kích thích và rèn luyện tư duy. Khi một giải được một câu đố, tinh thần của họ trở nên phấn khích giống như về đích trong một cuộc thi chạy bộ vậy.

Có những loại câu đố nào?

Câu đố đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử loài người. Chúng ta có thể tạm chia câu đố thành các loại như sau:

Câu đố dân gian

Đó là những câu đố của ông cha ta thời xưa, sử dụng các phép so sánh ẩn dụ các đặc tính nổi bật của sự vật hiện tượng và được viết theo lối văn thơ, vần điệu

Ví dụ:

Lá xanh, cành đỏ, hoa vàng
Là là mặt đất đố chàng cây chi ?
Thuở bé em có hai sừng,
Ðến khi nửa chừng mặt đẹp như hoa.
Ngoài hai mươi tuổi sắp già,
Quá ba mươi tuổi mọc ra hai sừng.

Câu đố mẹo

Đây là những câu đố không đòi hỏi người giải đố phải có kiến thức rộng, có khả năng liên tưởng tốt hay tư duy logic cao mà những câu đố này sử dụng đặc tính đa nghĩa của từ ngữ để bẫy người giải đố. Khi giải những câu đố thế này, người giải đố cần có óc hài hước và tập trung vào chính những từ ngữ được sử dụng trong câu đố. Loại câu đố này mục đích chủ yếu là hài hước giải trí, kích thích óc sáng tạo.

Ví dụ 1: A, B và C rủ nhau ra một cây cầu chơi. A B C nhảy xuống sông, hỏi trên cầu còn lại mấy người. 

Đáp án là còn lại một người là B. Nếu chỉ nhìn vào nội dung câu đố, chắc chắn sẽ không có ai trả lời được. Nhưng nếu đọc câu đố lên, đến đoạn […] A C nhảy xuống sông […] thì có thể nhiều người sẽ tìm ra câu trả lời. Mẹo ở đây là chơi chữ, ở đây mang nghĩa là động từ, tương tự như mang, vác. Như vậy là chỉ có A và C nhảy xuống sông, còn B vẫn ở lại.

Ví dụ 2: Con gì càng to càng bé.

Câu đố này có thể dễ đối với nhiều người. Đáp án là con cua. Càng ở đây là danh chỉ một bộ phận của con cua chứ không phải liên từ như trong câu: “Cái thằng đó càng lớn nó càng đẹp trai.”

Câu đố logic

Loại câu đố này đòi hỏi người giải đố phải vận dụng tư duy logic vào việc giải đố. Với loại câu đố này, thì đáp án chính xác luôn luôn chỉ có một vì logic là một đặc tính phổ quát.

Ví dụ:

An đang nhìn vào một bức ảnh. Người bạn bên cạnh hỏi An: “Mày đang nhìn ảnh ai vậy?” An trả lời: “Tao không có anh chị em nào, nhưng cha của người đàn ông này là con trai của bố tao.” Vậy người trong bức ảnh là ai?

Câu đố khó nhất thế giới

Cho đến nay, câu đố khó nhất thế giới là một câu đố logic được sáng tạo bởi nhà triết học người Mỹ tên là George Boolos sáng tạo ra. Câu đó này được xuất bản lần đầu tiên trên tạp trí Triết học Harvard năm 1996, sau đó được tái bản trên nhiều tạp trí khác.

Nội dung câu đố như sau:

Có 3 vị thần tên gọi lần lượt là Thật Thà, Dối Trá và Khôn Ngoan. Sở dĩ ba vị có tên gọi đặc biệt như vậy là bởi vì vị thần Thật Thà luôn luôn nói sự thật, ngài Dối Trá thì luôn luôn nói sai sự thật, ngài Khôn Ngoan thì ăn nói nửa chừng, lúc nói thật, lúc không nói thật một cách hoàn toàn ngẫu nhiên.

ảnh minh hoạ câu đố khó nhất thế giới
Ảnh minh hoạ.

Nhiệm vụ của bạn là xác định danh tính 3 vị thần bằng 3 câu hỏi đúng hoặc sai. Mỗi câu được dành cho một vị thần. Họ hiểu ngôn ngữ của người hỏi nhưng sẽ trả lời bằng ngôn ngữ của riêng họ với hai từ Da, Ja mang nghĩa đúng hoặc sai. Tuy nhiên, bạn cũng không hiểu nghĩa của hai từ đó.

Vậy, bạn làm cách gì để xác định đúng tên của 3 vị thần?

Nếu bạn đã thử suy nghĩ nát óc mà vẫn chưa tìm ra đáp án, thì đừng buồn vì đây là một câu đố thật sự khó. Hãy thử xem gợi ý câu trả lời tại Wikipedia hoặc tại TED-Ed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *