Chia sẻ về quá trình mình lấy chứng chỉ khoá học META101x

Xuất bản

Trong

Cuối năm 2016, mình bắt đầu biết đến khoá học online tên là Triết học và tư duy phản biện (META101x) do trường Đại học Queensland phát hành trên nền tảng giáo dục trực tuyến Edx.org. Mình đã hăm hở ghi danh và bắt đầu theo dõi các video bài giảng. Nội dung khoá học cực kì thú vị và dễ hiểu ở 2 bài đầu tiên. Bắt đầu bài thứ 3, kiến thức bắt đầu khó hơn, nhiều thuật ngữ khó hiểu và rất trừu tượng. Có những đoạn nội dung mà mình đọc đi đọc lại vài ngày mà không hiểu. Nhưng mình không cam tâm bỏ cuộc dễ dàng như vậy.

Tháng 3 năm 2017, mình bắt đầu dịch nội dung các bài của Phần 1 của khoá học và đưa lên blog cá nhân, với mong muốn rằng, những phần kiến thức này sẽ lan toả đến với những người cùng có ý muốn tìm hiểu như mình. Và đó thực sự là một quyết định rất đúng đắn. Thông qua việc chia sẻ các kiến thức này, mình làm quen được với nhiều người có cùng mối quan tâm tới triết học, từ đó họ giúp mình giải đáp, hoặc giới thiệu những người có thể giải đáp giúp mình những kiến thức khó trong khoá học. Những lời nhận xét, động viên từ họ cũng là nguồn động lực rất lớn giúp mình tiếp tục dịch và hoàn thiện tất cả các bài học trong khoá học cực kì hay ho này. Các bạn có thể theo dõi các bài dịch tại đây.

Mình chính thức hoàn thành việc dịch xong version 2 tất cả các bài học từ cuối năm 2019. Nhưng lúc đó mình chưa đóng tiền để lấy chứng chỉ. Mình nhớ lúc đó, để lấy chứng chỉ khoá học này, chỉ cần bỏ ra 50$.

Bước sang năm 2021, khoá học này vẫn tiếp tục được mở và còn bổ sung thêm 2 module nữa, và giá tiền phải bỏ ra để lấy chứng chỉ cũng tăng lên thành 100$. Vậy là mình quyết định xuống tiền để lấy chứng chỉ trước khi chi phí lại tăng lên, đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn :D.

Cuối mỗi module trong khoá học này bao gồm một bài test gồm 10 câu. Tổng cả khoá học sẽ có 60 câu hỏi test (6×10), và bạn cần trả lời đúng ít nhất 39 câu, tương đương 65%. Mặc dù, nội dung của khoá học này có khá nhiều phần kiến thức khó, nhưng những bài test này lại khá dễ để hoàn thành vì họ chỉ hỏi bạn những phần kiến thức rất cơ bản mở đầu mỗi module. Vì đã nắm được hầu hết kiến thức rồi nên mình nhanh chóng và dễ dàng pass qua mức 65% mà chỉ cần làm 5 bài test:

Đây là chứng chỉ mà mình nhận được: https://courses.edx.org/certificates/94ba35c857dc4fbabf74431d3f00dc44. Khi nào rảnh rỗi, mình sẽ đem in chứng chỉ này ra và đóng khung lại thật trang trọng. Bạn có thể thấy, trên chứng chỉ có 2 chữ kí, một là của giáo sư Joanne Wright, phó hiệu trưởng Trường Đại học Queensland. Chữ kí còn lại là của giáo sư Deborah Brown, chủ nhiệm dự án Tư duy phản biện tại đại học Queensland, cũng là người trực tiếp giảng dạy khoá học này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *