Có đúng là lò vi sóng làm chín thức ăn từ bên trong?

By

in

Rapper Đen Vâu từng có câu rap ví von như sau: “Tình yêu như lò vi sóng làm ta nóng từ trong ra”. Đúng là một sự so sánh thú vị, nhưng khoan đã, có đúng là lò vi sóng làm nóng thức ăn từ trong ra?

Phân tích

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu đầy đủ hàm ý của câu hát trên, đó là: Tình yêu như lò vi sóng làm ta nóng từ trong ra ngoài. Như vậy, nó ngược với với việc làm nóng thức ăn thông thường mà chúng ta từng được biết: nóng từ ngoài vào trong. Ví dụ, các phương pháp như luộc, nướng, chiên, hấp đều làm chín thức ăn từ ngoài vào trong. Khi nấu, nhiệt truyền từ lửa, nước hoặc dầu ăn vào mặt ngoài của đồ ăn trước, sau đó nhiệt độ mới dần dần được khuếch tán vào các lớp phía trong của thức ăn. Chính vì thế mà chúng ta có các món như Trứng luộc lòng đào, Phở tái…

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng là một thiết bị không thể thiếu trong căn bếp của những gia đình hiện đại, đặc biệt là căn bếp của những người bận rộn, vì nó giúp làm nóng thức ăn một cách nhanh chóng, tiện lợi và sạch sẽ. Không dùng nhiệt lượng từ lửa như những cách làm nóng thức ăn thông thường, lò vi sóng phát xạ ra một loại sóng điện từ gọi là sóng vi ba. Sóng này khi gặp thức ăn sẽ làm cho các phân tử nước có trong thức ăn chuyển động loạn xạ, cọ sát vào nhau từ đó sinh ra nhiệt.

Minh hoạ cách hoạt động của lò vi sóng
Minh hoạ cách hoạt động của lò vi sóng, trích từ sách Hiểu hết về công nghệ

Nếu chỉ dừng lại ở đây thì chúng ta rất dễ hiểu lầm rằng, các vi sóng có thể đi xuyên qua thức ăn và làm nóng thức ăn từ bên trong. Nhưng cứ cho là vi sóng có thể đâm xuyên thoải mái qua thức ăn, thì lò vi sóng phải làm cho thức ăn chín đều chứ, sao lại là từ trong ra (ở trong chín trước, sau đó lan dần ra ngoài).

Hơn nữa, theo một tài liệu đáng tin cậy, thì sóng vi ba có 3 đặc tính giúp chúng có thể được sử dụng trong nấu ăn:

  • Bị phản xạ bởi kim loại
  • Xuyên qua thuỷ tinh, giấy, nhựa…
  • Bị hấp thụ bởi thức ăn.

Microwave ovens are a convenient means to heat food and are generally safe when used correctly. Microwave ovens heat food using microwaves, a form of electromagnetic radiation similar to radio waves. Microwaves have three characteristics that allow them to be used in cooking: they are reflected by metal; they pass through glass, paper, plastic, and similar materials; and they are absorbed by foods.

Source: https://www.fda.gov/radiation-emitting-products/resources-you-radiation-emitting-products/microwave-ovens#benefits

Như vậy, sóng vi ba không hề đi xuyên qua thức ăn mà bị hấp thụ bởi thức ăn. Điều đó tức là với những loại thức ăn có độ dày lớn, như một miếng thịt bò chẳng hạn, thì vi sóng hoàn toàn có thể bị hấp thụ hết trước khi tiến sâu vào phía trong của miếng thịt. Và như vậy, thực chất lò vi sóng vẫn làm nóng thức ăn từ ngoài vào, chứ không phải từ trong ra như nhiều người thường nghĩ.

Bằng chứng thực tế

Bạn muốn có bằng chứng thực tế, sao không tự mình kiểm chứng bằng việc ra ngoài chợ, mua một miếng thịt rồi bỏ vào lò vi sóng dưới bếp nhà bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *