Cùng nhìn lại các sự kiện khoa học thú vị năm 2019

Xuất bản

Trong

Năm 2019 đang dần khép lại, chúng ta hãy cùng điểm lại những sự kiện khoa học nổi bật trong năm con Lợn này nhé.

1. Lần đầu tiên chụp hình được lỗ đen

Bằng cách sử dụng một hệ thống gồm 8 kính viễn vọng đặt tại nhiều nơi trên thế giới, sau 2 năm liên thu thập dữ liệu, một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia có tên The Event Horizon Team đã lần đầu tiên trong lịch sử chụp được ảnh một hố đen nằm ở trung tâm thiên hà M87 cách chúng ta khoảng 55 triệu năm ánh sáng. Nếu các bạn băn khoăn làm cách nào mà các nhà khoa học này có thể chụp được ảnh của hố đen, nơi mà cả ánh sáng cũng không thể thoát ra được, thì mời đọc link này.

2. Phát hiện loài người mới: Homo Luzonensis

Thu thập các mẫu vật từ các hang tại Philippine từ những năm 2007, 2011, 2015, các nhà khoa học cho rằng có một loài người mới chưa từng được khám phá. Giống người này sinh sống vào khoảng 50000 năm trước. Phát hiện này chính thức được công bố vào ngày 11/4 năm nay trên tạp chí Nature. Homo luzonensis được xác định là từng có thời điểm tồn tại song song với người Neanderthals, Denisovans, Homo floresiensis và cả loài Homo sapiens – chúng ta hiện tại. Đây là loài người thứ 3 được phát hiện trong vòng 15 năm nay mang vết tích của người cổ đại.

3. Trí tuệ nhân tạo (AI) đạt thành tựu mới: Đánh bại các người chơi bài Poker chuyên nghiệp

Đại học Carnegie Mellon đã hợp tác với Facebook AI phát triển một chương trình AI mang tên Pluribus, và cho chương trình này chơi trò Texas Hold’em Poker 10000 ván với 6 người. Kết quả là đội người thật đã thua.

Theo nguyên lý được đề ra, AI sẽ luôn đảm bảo tiêu chuẩn được lập trình là “tối thiểu phải hoà”. Từ đó nó sẽ thắng nhờ những lần phạm sai lầm của 5 đối thủ còn lại. Sau 8 ngày được lập trình xong và huấn luyện, Pluribus đã tự nó tìm ra thủ thuật để chiến thắng, thể hiện bước ngoặc lớn trong lĩnh vực này.

4. Ngăn được virus Ebola

Ebola được xem lại một đại dịch virus gần đây nhất của loài người và đã có giai đoạn gieo rắc kinh hoàng ra toàn thế giới. Rất may là nhanh chóng, các nhà khoa học đã tìm ra 2 phương pháp điều trị và ngăn chặn dịch cúm này: vaccine phòng ngừa và ZMapp, một loại kháng sinh giúp tăng khả năng sống sót cho người bệnh.

5. Hi vọng lớn trong việc điều trị HIV

HIV được coi là căn bệnh thế kỉ, bởi vì căn bệnh này không có thuốc chữa. Tuy nhiên, trong năm 2019 đã có thêm một người được điều trị khỏi HIV (người đầu tiên được chữa khỏi cách đây 12 năm). Các nhà khoa học cũng đang thử nghiệm 3 loại vaccine phòng ngừa HIV là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico và sẽ chính thức sử dụng từ năm 2021. Chúng ta cùng đón chờ những tin tức tích cực nhé.

6. Tháo gỡ được một trong những phương trình toán học khó nhất

Các nhà toán học trong năm 2019 cũng đón nhận được tin vui khi đã tìm ra một số phương pháp để giải phương trình nghiệm nguyên bất định (phương trình Diophante), có dạng: (x^3+y^3+z^3=k) với k là một số trong khoảng 0 tới 100. Câu hỏi hóc búa này đã hành hạ rất nhiều cái đầu thiên tài trong suốt 65 năm nay khi mà họ đã giải hầu hết các trường hợp của k, trừ k = 33 và 42. Các nhà nghiên cứu từ đại học MIT và Bristol bằng các sử dụng siêu máy tính đã giải quyết vấn đề này. Bạn có thể xem thêm video dưới đây để hiểu thêm:

7. Google chế tạo thành công máy tính lượng tử

Gã khổng lồ trong ngành công nghệ Google trong năm 2019 đã thổi một làn gió mới khi ra mắt máy tính lượng tử Sycamore 54-bit.

Theo CNN, sự khác biệt chính giữa môi trường điện toán thông thường và môi trường lượng tử là khả năng xử lý dữ liệu, vốn tồn tại dưới dạng bit 1 hoặc 0. Nếu máy tính kỹ thuật số chỉ xử lý tuần tự các bit này, máy tính lượng tử có thể sử dụng bit lượng tử (gọi là qubit) để làm việc đồng thời cả 1 và 0. Trạng thái kép này giúp quá trình xử lý dữ liệu tăng theo cấp số nhân. Sự khác biệt này giúp máy tính lượng tử của Google có thể rút ngắn thời gian giải một bài toán từ 10.000 năm xuống còn 200 giây.

Thiết bị là kết quả hợp tác giữa Google và các nhà vật lý tại Đại học UC Santa Barbara, Trung tâm nghiên cứu NASA Ames và Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge.

8. Phương pháp chữ u xơ nang?

Hai nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Dược New England năm nay đã vén một bức màn về các điều trị dứt điểm chứng u xơ năng (CF – Cystic Fibrosis). Theo Dr. Francis S.Collins, những tìm hiểu mới này sẽ chỉ ra những liệu pháp điều trị mới an toàn và hiệu quả hơn tới 90%. Đây là một chứng bệnh di truyền kéo dài cả đời. Bệnh sẽ làm cho người ta tiết dịch nhầy và dính bất thường và có nguy cơ làm tắc nghẽn cũng như là nhiễm trùng phổi.

Sau khi được phát hiện nguyên nhân đến từ một loại gen vào năm 1989, các nhà khoa học đã nhắm tới việc phát triển phương pháp đặc trị, và có lẽ là đang trên con đường thành công.

9. Vạch ra dòng thời gian về những gì đã diễn ra vào ngày thiên thạch va chạm và xoá sổ khủng long

Sự tuyệt chủng của loài khủng long từ trước đến nay vẫn được cho là do một thiên thạch đã va chạm với trái đất từ hàng triệu năm trước, nhưng diễn biễn của cái ngày “định mệnh” đó đối với loài khủng long như thế nào thì chưa có ai dám đưa ra rõ ràng. Tuy nhiên, trong năm 2019 này, hai nhà khoa học là Sean Gulick và Joanna Morgan đã công bố timeline chi tiết về những gì đã diễn ra vào cái ngày khủng khiếp ấy. Dưới đây là tóm tắt nhanh. Đọc sâu hơn tại đây

  • Một thiên thạch khổng lồ đã đâm vào Trái Đất, vị trí vụ va chạm này hiện tại chính là Mexico. Vụ va chạm xảy ra vào 66 triệu năm trước và gây ra sự tuyệt chủng của khủng long cùng với 75% sự sống trên hành tinh vào thời điểm đó.
  • Bằng các phân tích những viên đá nằm sâu trong miệng hố va chạm, các nhà khoa học đã mô phỏng, xây dựng lại những điều đã diễn ra sau vụ va chạm.
  • Những mẫu vật tiết lộ rằng ngay sau sự kiện va chạm, nó đã tạo ra một cơn sóng thần cao hơn 1.6km, những vụ cháy nổ liên tục diễn ra và giải phóng hàng tỷ tấn lưu huỳnh, che phủ và làm mở mặt trời dẫn đến làm cho Trái Đất trở nên lạnh lẽo.
  • Một vài loài sinh vật chết ngay trong phạm vi va chạm, một số khác trở nên tuyệt chủng dần vì sự thay đổi nhiệt độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *