“CYBERSAFE: HOME SWEET HMM”

Xuất bản

Trong

“Cybersafe: Home sweet hmm” là tựa đề của map được chính chủ Minecraft phát hành, nhằm giáo dục trẻ em những nguyên tắc cơ bản để có sự an toàn thông tin trên môi trường Internet.

Một nguyên tắc chung, được nhắc đi nhắc lại xuyên suốt trong map này đó là: Bạn luôn luôn có thể DỪNG LẠI và NGHĨ trước khi bạn CLICK

MineGamer1212

Một dạng lừa đảo phổ biến trên Internet đó là tạo ra những cái tên giống với những cái tên thật. Chẳng hạn, những kẻ lừa đảo có thể tạo ra một trang web với tên miền MineCrapt.net và thiết kế tương tự như trang Minecraft.net thật. Khi bạn thao tác trên đó, thông tin cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp. Vì vậy, hãy nhớ NHÌN/ĐỌC thật kĩ nhé.

Maze Builder

Đừng tiết lộ thông tin tài khoản của bạn với bất kì ai, mật khẩu, mã OTP. Đây là chiêu thức rất cũ nhưng vẫn có nhiều người mắc sai lầm.

MineMart Employee

Ở bài học này, bạn sẽ được biết đến Fishing Scheme, một phương pháp lừa đảo rất được ưa thích. Bằng cách giả dạng thành một chủ thể đáng tin cậy, kẻ xấu dụ bạn tiết lộ những thông tin nhạy cảm cho chúng như mật khẩu tài khoản, số thẻ tín dụng. Ví dụ, bạn đặt một đơn hàng trên một trang thương mại điện tử như Tiki.vn. Kẻ xấu có thể gọi điện giả vờ là nhân viên của Tiki và nói rằng đơn hàng của bạn đang gặp vấn đề, cần thông tin tài khoản của bạn để khắc phục. Nếu ai nhẹ dạ cả tin, thì họ sẽ bị mắc lừa. Vẫn nhớ một nguyên tắc đơn giản rằng, hãy DỪNG LẠI và SUY NGHĨ trước khi hành động. Những công ty uy tín sẽ không bao giờ yêu cầu những thông tin nhạy cảm như vậy.

Pie Bakery

Khi mua sắm một mặt hàng gì đó trên Internet, hãy nhớ tìm hiểu kĩ thông tin về sản phẩm đó: nơi bán, giá cả, chính sách bảo hành và hỗ trợ kĩ thuật… Bởi vì có thể có rất nhiều nơi bán những sản phẩm là hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng. Một khi mua phải là chỉ có mất tiền mà không thể hoàn trả hay làm gì được.

—-

Tải map này tại đây https://www.minecraft.net/en-us/marketplace/pdp?id=6ccf5542-4043-453e-accd-a27252d006ea

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *