Đánh giá sách: Làm quen triết học qua biếm họa

Xuất bản

Trong

Để lĩnh hội được bất kì một lĩnh vực kiến thức gì, có lẽ tất cả chúng ta đều cần đi từ từ, nắm bắt những gì căn bản trước rồi dần dần tiếp cận những kiến thức sâu hơn. Triết học cũng không phải ngoại lệ. Đã có rất nhiều cuốn sách nhập môn triết học được viết ra nhằm giúp độc giả có thể dễ dàng tiếp cận. Trong số này có thể kể đến những cái tên nổi bật như: Trò chuyện triết học – Bùi Văn Nam Sơn, Tôi là Ai, nếu vậy thì bao nhiêu, Thế giới của Sophie, Sự an ủi của triết học… Mỗi cuốn đều có cách tiếp cận khác nhau nhưng tất cả những cuốn này đều có một điểm chung là chỉ sử dụng chữ để truyền đạt.

Nếu cách viết sách truyền thống này vẫn không đủ khơi gợi niềm hứng thú với triết học thì bạn có thể tìm mua cuốn sách: Làm quen triết học qua biếm họa của Michael F.Patton và Kevin Cannon

Cái tên đã nói lên sự khác biệt. Có thể gọi đây là cuốn truyện tranh về triết học. Rõ ràng, đây là một cách thức sáng tạo và có chút mạo hiểm để truyền tải những tư tưởng triết học. Nhưng theo tôi, cuốn sách này đã làm tròn được nhiệm vụ của nó: các hình ảnh minh họa của 2 tác giả cực kì hài hước và khâu chuyển ngữ sang tiếng Việt cũng rất tròn trịa.

Đọc cuốn sách, bạn được bước lên thuyền xuôi theo một dòng sông triết học mà người lái thuyền và dẫn truyện lại chính là triết gia cổ đại Heraclitus, người nổi tiếng với câu nói Không ai tắm hai lần trên một dòng sông. Trong chuyến du ngoạn này, bạn lần lượt được gặp gỡ các triết gia theo trình tự xuất hiện của các câu hỏi triết học chứ không theo trình tự năm sinh của các triết gia đó.

Nếu xét về mặt lượng thông tin ở mức độ nhập môn triết học, thì cuốn sách này vẫn còn thiếu rất nhiều nhưng tôi nghĩ như thế này là vừa tầm với một cuốn sách được thiết kế theo lối truyện tranh biếm họa này. Riêng phần hình minh họa tôi nghĩ đã là một nỗ lực rất đáng khen của nhóm tác giả. Đây là một cuốn sách hoàn hảo để bổ sung vào nhóm những cuốn sách nhập môn triết học mà bạn nên đọc.

Tôi xin khép lại bài đánh giá của mình bằng một đoạn nhận xét của Giáo sư Ngô Bảo Châu về cuốn sách: Nếu bạn đặt ra câu hỏi “học để làm gì” thì quyển sách này không dành cho bạn. Nếu bạn hài lòng câu trả lời “trời sinh ra thế”, “hợp đạo trời” thì có lẽ quyển sách này cũng không dành cho bạn. Nhưng nếu bạn, dù còn trẻ hay đã già, vẫn băn khoăn với những câu hỏi triết học con trẻ, và muốn biết tất cả những câu trả lời khả dĩ cho nó, đơn giản vì bạn cảm thấy cần phải biết, thì quyển sách này dành cho bạn đấy.

Sách có bán tại nhà sách Nhã Nam. Bạn có thể tìm mua thêm các cuốn sách nhập môn được viết theo lối biếm họa trong bộ sách này:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *