Dạo quanh thư viện “không che” – The Uncensored library

Xuất bản

Trong

Ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, báo chí bị kiểm soát bởi nhà nước, vì thế có rất nhiều sự thật mà người dân không thể tiếp cận được. Tuy nhiên, tựa game Minecraft lại không không bị cấm ở những quốc gia này.

Nếu như bạn chưa biết, Minecraft là trò chơi điện tử bán chạy nhất thế giới hiện nay với 2 cách chơi phổ biến là Sinh tồn và Sáng tạo.

Ở chế độ sinh tồn, bạn sẽ đóng vai một nhân vật đi thám hiểm thế giới của riêng bạn, tự chế tạo những đồ đạc, công trình theo ý mình để khám phá và sinh tồn trong thế giới đó. Chế độ sáng tạo thì bạn được thỏa thích xây dựng những gì mình muốn mà không bị giới hạn tài nguyên và mạng sống. Người chơi có thể lưu những công trình họ tạo ra được và chia sẻ cho những người khác cùng chơi, cái này gọi là map trong minecraft.

Không dừng lại ở đó, những người chơi có thể phối hợp cùng với nhau để xây dựng lên những công trình lớn hơn, phức tạp hơn.

Đây là nhà hát opera ở trong MineCraft!

Dựa trên kiểu chơi này, tổ chức Phóng viên không biên giới đã nghĩ ra ý tưởng xây dựng một công trình trong Minecraft, trong đó họ sẽ đưa những bài báo, cuốn sách bị cấm phát hành ở những quốc gia mà nền báo chí bị kiểm duyệt. Nhờ sự trợ giúp của 24 “thợ xây” đến từ 16 quốc gia khác nhau, sau 2 tháng lên kế hoạch và 3 tháng xây dựng, thì công trình “Thư viện không che” chính thức được khánh thành vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, nhân Ngày thế giới chống kiểm duyệt Internet. Thật là một ý tưởng xuất sắc!

Mình cũng là một người chơi trò chơi này, vì vậy ngay khi biết được thông tin này, mình đã tải bản đồ này và khám phá thử và quay lại video cho mọi người cùng xem. Hiện tại, bản đồ có mới có các cuốn sách, và các bài báo về 6 nước bao gồm: Nga, Việt Nam, Ai Cập, Mexico, Arab Saudi. Trong video, mình chủ yếu dạo quanh khu vực của Việt Nam. Mời các bạn theo dõi video:

Link dự án Uncensored Library: https://uncensoredlibrary.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *