Đi du lịch trong mơ, nghe kì lạ nhưng có thực: không lo phong tỏa, khẩu trang hay cách ly

Xuất bản

Trong

Đại dịch Covid đã đảo lộn mọi mặt cuộc sống của hầu hết các nước trên thế giới. Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch đó là ngành lữ hành, khi hầu hết các quốc gia thực hiện lệnh phong tỏa, cách ly. Những người trong ngành phải xoay xở đủ mọi cách, ví dụ như tổ chức các “chuyến bay không đi tới đâu”, cho khách tham quan bảo tàng nhờ các chú robot… Gần đây nhất, một ý tưởng độc đáo nữa vừa được đưa ra, đó là đưa du khách…đi du lịch trong mơ!

Đó là công ty lữ hành mang tên Love Home Swap ở Anh. Công ty này cho phép các du khách tải về một tài liệu đặc biệt trên trang web của họ. Cuốn tài liệu này hướng dẫn chi tiết cách làm thế nào để mơ và thật sự đặt chân đến đó trong giấc mơ. Mặc dù điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng từ lâu phương pháp này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh rằng hoàn toàn khả thi. Hơn thế nữa, các du khách tham gia còn được sự giúp đỡ của chuyên gia về giấc mơ Charlie Morley.

Nếu bạn đã từng biết đến phương pháp “tự kỷ ám thị” thì tài liệu này rất giống như vậy: bạn cần thật sự tập trung suy nghĩ về điều mình mong muốn bằng tất cả các cách có thể. Ví dụ, bạn rất mong muốn được đi nghỉ ở Đà Lạt, thì bạn cần nghiên cứu tất cả các thông tin về địa điểm đó (khoảng cách, cách thức di chuyển, thời tiết, nên đi chơi gì, ăn gì, ngủ nghi ở đâu…), rồi hãy hình dung và vẽ phác họa hình ảnh của chính mình đang ở địa điểm đó và viết to, hoặc hét to những lời khẳng định rằng bản thân muốn ở đó… Tất cả những việc này sẽ giúp bạn cảm thấy chân thật hơn trong giấc mơ.

Những bí quyết này dựa trên 2 kỹ thuật can thiệp giấc mơ đó là: lucid dreamingdream incubation. Mục đích của hai kĩ thuật này là giúp chúng ta có thể chọn những gì mình muốn mơ về.

Nếu như Triết gia Descartes đã từng đưa ra quan điểm rằng: “Ta không thể biết được khi nào ta đang mơ, khi nào ta đang tỉnh” thì với khoa học hiện đại ngày nay, ta biết được rằng, ta vẫn có thể tỉnh khi đang mơ, tức là một giấc mơ mà người mơ vẫn ý thức và biết được mình đang mơ. Kĩ thuật này gọi là lucid dream (mơ tỉnh), do bác sĩ tâm thần Frederik Van Eeden đặt ra. Kỹ thuật này cũng là ý tưởng chủ đạo cho bộ phim bom tấn công chiếu năm 2020: Inception.

Poster phim INCEPTION

Còn dream incubation là một kỹ thuật điều khiển giấc mơ, hướng bản thân mơ đến một nội dung nào đó. Chuyên gia giấc mơ Morley cho biết kỹ thuật này thật sự hiệu quả và đã được nghiên cứu từ những năm 1970 và ngạc nhiên là rất dễ thực hiện. Kết hợp giữa quá trình hình dung và khắng định thôi miên não trước khi ngủ. Đa số mọi người sẽ tác động đến giấc mơ chỉ sau một vài đêm luyện tập. Kỹ thuật này còn giúp chúng ta mơ một cách chọn lọc hơn. Trong một nghiên cứu của đại học Harvard, tiến sĩ Deirdre Barett đã yêu cầu những sinh viên tham gia hãy tập trung vào một vấn đề trước khi đi ngủ trong nhiều ngày và kết quả cho thấy 75% người tham gia nghiên cứu đã có thể kiểm soát giấc mơ của họ nhờ vào kỹ thuật dream incubation này.

Nếu bạn muốn đi du lịch theo kiểu này, thì hãy tải bản hướng dẫn của công ty Love Home Swap tại đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *