Cuốn sách có ảnh hưởng nhất đối với tôi: English grammar in use.

Xuất bản

Trong

Nếu được hỏi, cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc đời của bạn là gì, có thể nhiều người sẽ kể tên ra những cuốn sách thuộc thể loại self-help như Đắc nhân tâm hoặc tâm lý học như Tư duy nhanh và chậm, với tôi thì đó là một cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh mang tên English grammar in use của tác giả Raymond Murphy.

Đây là cuốn sách quá nổi tiếng, có lẽ vì thế không cần bàn tới nội dung của nó ở đây nữa. Dưới đây, tôi chỉ chia sẻ hoàn cảnh tôi đọc được cuốn sách này và nó đã có tác động thế nào tới tôi.

Tôi được thầy giáo nhặt vào đổi tuyển ôn thi học sinh giỏi tiếng Anh từ năm lớp 7. Trong quá trình ôn luyện, thầy giáo tiếng Anh của tôi chủ yếu giảng giải từng mảng ngữ pháp và in bài tập ngữ pháp từ các cuốn sách chuyên bài tập cho chúng tôi làm. Tôi đã cố gắng làm nhiều bài tập và ôn lại những kiến thức ngữ pháp thầy giảng giải nhưng thật sự không hiểu được nhiều.

Đến năm lớp 9, một cô giáo khác phụ trách bộ môn tiếng Anh của lớp tôi. Cô có cho tôi mượn cuốn English Grammar in Use của cô trong vài ngày. Sau khi trả lại cô, tôi quyết định ngay không chần chừ: đi mua ngay cho mình một cuốn sách như thế.

Có được cuốn sách trong tay, tôi đều đặn dành thì giờ mỗi ngày để đọc nó và kết hợp làm bài tập. Sách viết chi tiết và có nhiều ví dụ minh họa rất dễ hiểu. Tuy nhiên, tôi nhận thấy mình cần biết nhiều từ vựng hơn nữa. Hồi đó, tôi có một cuốn từ điển do bác trai tôi để lại. Cuốn từ điển khá nhỏ và cũ nát nên tôi đã nghĩ ra cách là xé nhỏ từng tờ ra và treo ở những nơi tôi hay đi qua. Tôi cắt các đoạn dây thép ngắn và uốn thành các móc treo, rồi xuyên thẳng vào tờ từ điển. Tôi đã treo ở các nơi như bàn học của tôi, dưới công tắc điện trong phòng khách, trong nhà tắm, chỗ vòi nước sinh hoạt, trong bếp và cả … nhà vệ sinh. Học hết các từ ở một mặt, thì tôi lật mặt kia lên học tiếp và cứ thế.

Phương pháp này tỏ ra rất hiệu quả. Tôi không nhớ rõ là tôi có xé cuốn từ điển đó đến tờ cuối cùng hay không nhưng đến khi vào lớp 10 thì trình độ tiếng Anh của tôi được cải thiện rõ rệt, tôi lọt vào top 2 những người có điểm tiếng Anh cao nhất lớp.

Lợi ích của tiếng Anh thì khỏi phải bàn cãi rồi. Còn tôi, lợi ích rõ rệt nhất mà tiếng Anh đem lại đó là giúp tôi chuyển hướng nghề nghiệp từ kinh tế ngoại thương sang lĩnh vực lập trình web và dịch lại cả một khóa học triết học và tư duy phản biện như các bạn đã biết trên blog này.

2 responses

  1. nguyễn từ hợp phố

    Cám ơn chia sẻ của bạn!

  2. Mình cũng đã từng rất thích học ngữ pháp tiếng anh qua cuốn English Grammar In Use này. Cảm ơn những chia sẻ trân thành từ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *