Nhà thơ của những nỗi niềm phụ nữ được trao giải Nobel

Xuất bản

Trong

Viện hàn lâm Thụy Điển đã quyết định trao giải thưởng văn chương danh giá nhất thế giới cho bà Louise Glück vì “giọng thơ không thể nhầm lẫn của bà với vẻ đẹp mộc mạc đã khiến sự tồn tại của cá nhân trở nên phổ quát”.

Tên tuổi quen thuộc với độc giả Mỹ

Đã lâu rồi mới lại có một nhà thơ, lại là nhà thơ nữ, được trao Nobel văn chương kể từ năm 1996 khi bà Wislawa Szymborska – nữ sĩ người Ba Lan – được trao giải này.

Bà Glück, 77 tuổi, cũng là nữ thi sĩ người Mỹ đầu tiên trong 27 năm qua giành giải Nobel văn chương kể từ khi bà Toni Morrison giành giải năm 1993 và bà Glück cũng mới chỉ là người phụ nữ thứ 16 giành giải Nobel.

Trong số không nhiều các nhà thơ được trao giải Nobel văn chương còn có ông Seamus Heaney – nhà thơ người Ireland đoạt giải năm 1995.

Với giải thưởng Nobel, bà Louise Glück sẽ được nhận số tiền thưởng 10 triệu krona Thụy Điển, tương đương 1,1 triệu USD.

Với độc giả Mỹ, bà Louise Glück là tên tuổi đã rất quen thuộc. Theo báo New York Times, bà từng được trao giải Pulitzer hạng mục văn chương năm 1993 với tập thơ The Wild Iris (Hoa diên vĩ dại) viết năm 1992, cũng là tập thơ mà Ủy ban trao giải Nobel ca ngợi là tác phẩm xuất sắc của bà. Sau đó, năm 2003 bà được vinh danh là Nhà thơ danh dự (Poet Laureate) của nước Mỹ. Bà cũng từng được trao Giải thưởng sách quốc gia của Mỹ.

Giọng thơ “ngay thẳng và không thỏa hiệp”

Sinh tại New York, bà Glück từng theo học đại học tại Trường ĐH Columbia và Cao đẳng Sarah Lawrence. Bà có bằng luật tại Trường cao đẳng Williams và sau đó trong suốt vài chục năm, bà là giáo sư môn tiếng Anh tại ngôi trường này.

Thơ của bà Glück thường nói về những nỗi niềm của người phụ nữ, và về đại thể, theo Hãng tin AP, nó có thể tối tăm và gợi lên những điềm gở. Mất mát và đơn độc là những chủ đề phổ biến trong thơ bà, bên cạnh đó là tuổi thơ và cuộc sống gia đình. Bản thân người phụ nữ này cũng đã ly hôn và có một người con trai đã lớn.

Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Nobel, ông Anders Olsson, ca ngợi giọng thơ “ngay thẳng và không thỏa hiệp” của bà, một phong cách thơ “đầy hài hước và cả châm biếm chua cay”.

Căn cứ vào những bê bối và cả những tranh cãi liên quan tới giải thưởng Nobel văn chương các năm gần đây, nhiều nhà quan sát đã phỏng đoán năm nay giải sẽ được trao cho một lựa chọn không gây tranh cãi.

Tuy nhiên nhà báo Rebecka Karde, một trong ba chuyên gia bên ngoài được mời làm cố vấn cho ủy ban trao giải năm nay, đã bác bỏ việc họ chỉ cốt sao có một lựa chọn “an toàn”, khẳng định “tất cả tiêu chí vẫn là chất lượng tác phẩm của người được trao giải”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *