Singapore mới khai trương ngân hàng não đầu tiên ở Đông Nam Á

Xuất bản

Trong

Ngân hàng não đầu tiên tại Đông Nam Á vừa được mở tại Singapore vào tuần trước với mục tiêu nghiên cứu để hiểu hơn về não của người dân châu Á, khác với những ngân hàng khác trên thế giới phần lớn đang nghiên cứu não của người da trắng với thể trạng và cấu tạo có phần khác biệt với chúng ta.

Ngân tàng có trị giá 500,000$ này nằm ở tầng 11 trường đại học y Lee Kong Chian ở Novena dự kiến lấy nguồn não hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp của các người hiến tạng. Mục tiêu ban đầu của họ là có được khoảng 1000 người tình nguyện hiến não trong vòng 4 năm tới, và với tỷ lệ tử vong hiện tại thì dự kiến sẽ có khoảng 20 đến 30 bộ não được đưa đến bảo tàng hàng năm.

Với nguồn não này các nhà khoa học tin tưởng rằng họ sẽ có thể tìm hiểu kĩ hơn về các vấn đề sức khỏe của não ở người châu Á bởi trước đây hầu hết các nghiên cứu trên não đều là của người da trắng, cũng rất tốt nhưng có những đặc điểm hơi khác so với người châu Á.

Theo hiệu phó của trường, giáo sư Lim Hah Leong, việc khai trương ngân hàng này có ý nghĩa rất lớn không chỉ với Singapore mà còn đối với toàn bộ người dân châu Á, dự kiến ban đầu sẽ dựa vào nguồn não từ người dân Singapore trước bởi độ cởi mở của họ về vấn đề hiến tặng, sau này dần dần sẽ mở rộng ra các nước xung quanh.

Theo quy trình khi 1 người đã đăng kí hiến não tử vong, não bộ của họ sẽ được lấy ra trong vòng 24 giờ sau khi tử vong, vừa kịp để hoàn trả cơ thể lại cho gia đình để làm các thủ tục tang lễ. Sau đó bộ não đó sẽ được bảo quản ở nhiệt độ -80 độ C để chiết xuất dần dần ra phục vụ cho việc nghiên cứu. Tất cả các thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối, ngân hàng sẽ không lưu thông tin nào lên internet mà chỉ lưu tại máy chủ nội bộ và chỉ cáp giám đốc và quản lý mới có thể truy cập.

Một đoạn giới thiệu về cấu tạo não tại ngân hàng não Singapore :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *