Thế giới của Sophie – Jostein Gaarder

Xuất bản

Trong

Thế giới của Sophie là một cuốn sách nhập môn triết học mà mình tình cờ đọc được trong giá sách của một người bạn. Sách kể về lịch sử 3000 năm phát triển của triết học thông qua câu truyện của Sophie và người thầy triết học của mình – “giáo sư Alberto”.

Truyện bắt đầu vào một ngày đẹp trời, khi Sophie mở hòm thư trước nhà cô bé và nhận được lá thư chứa những câu hỏi kì quặc từ một người đàn ông xa lạ. Từ đó cô bước chân vào hành trình khám phá lịch sử triết học và học cách tư duy của một nhà triết học thực thụ. Hằng ngày, cô sẽ nhận được một bức thư màu trắng chứa những câu hỏi triết học vào buổi sáng. Cô dành cả ngày để suy nghĩ về nó và sẽ nhận được những câu trả lời liên quan vào mỗi buổi chiều. Song song với khóa triết học được thiết kế riêng cho cô là hành trình khám phá những bí ẩn xung quanh lần sinh nhật thứ 15 của mình. Từ khi bắt đầu khóa triết học, thế giới của Sophie liên tục bị đảo lộn bởi một người đàn ông bí ẩn. Ông ta luôn nhờ cô gửi lời chúc mừng sinh nhật tới cô con gái của ông ta tên là Hilde bằng những cách rất khó tin. Đôi khi những lời chúc được viết trong tập vở của cô, khi thì thành những biển hiện băng rôn quanh cô, thậm chí tự ý đột nhập cả vào phòng của cô để gửi đồ cho cô con gái. “ Thế giới của Sophie” dường như bị điều khiển bởi người đàn ông bí ẩn đó. Ông ta có sức mạnh của Chúa. Ông ta có thể làm cho một đồng xu xuất hiện trước mặt cô, hô biến một đống đồ kì lạ vào phòng của Sophie và nhờ cô gửi cho con gái của ông ta. Thi thoảng nếu thích ông ta có thể hô mưa gọi gió dễ như ăn bánh. Cô rất bực mình vì điều đó, nhưng  dù có nỗ lực tìm kiếm thế nào cô cũng không tìm được người đàn ông đang xâm phạm thế giới của mình. Mãi đến nữa sau cuốn sách, bức màn bí ẩn về người đàn ông kì lạ và cô con gái Hilde mới được hé mở.

Mình tâm đắc cuốn sách này bởi ba lý do:

Thứ nhất chính là nội dung của cuốn sách. Cuốn sách đặt ra những câu hỏi lớn của triết học và cung cấp những câu trả lời khác nhau của những triết gia nổi tiếng, từ đó cho chúng ta cái nhìn đa chiều về thế giới triết học. Đồng thời sách cho người đọc cái nhìn tổng quát về toàn bộ lịch sử triết học cũng như cách tư duy triết học – điều cần thiết đối với những người bắt đầu tìm hiểu về triết học phương Tây.

Điểm thứ hai mình tâm đắc ở cuốn sách nằm ở cốt truyện. Tác giả cuốn sách đã xây dựng một cốt truyện thực sự độc đáo. Cuốn sách khiến mình muốn đọc cho tới trang cuối bởi hai sự tò mò. Một là “ không biết rốt cuộc người đàn ông bí ẩn kia là ai mà lại có được sức mạnh ghê gớm đến thế” và câu trả lời ở phần cuối truyện cũng hết sức bất ngờ và thuyết phục được mình. Hai là việc tác giả đặt ra những câu hỏi ở đầu mỗi chương truyện, khiến mình bị kích thích và mang muốn tìm lời giải đáp cho những câu hỏi đó ở các phần sau.

Điểm cuối cùng chính là ngôn ngữ của cuốn sách. Cuốn sách được viết với bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, không đao to búa lớn hay dùng những thuật ngữ cầu kì tối nghĩa như nhiều cuốn sách triết học khác.

Mình đã luôn bối rối và mâu thuẫn cho tới khi gặp được cuốn sách này.  Cuốn sách là kim chỉ nam và là điểm tựa cho mình mỗi khi những người xung quanh thấy mình ngớ ngẩn khi quan tâm tới những điều vớ vẩn như: chúng ta là ai, chúng ta đến từ đâu, bản chất của thế giới là gì… Người ta thường quan tâm tới giá cà chua hôm nay ra sao, hay biến động của thị trường chứng khoán nhiều hơn việc tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng. Và trong những lúc mình muốn từ bỏ sự tò mò về thế giới của một đứa trẻ để tham gia vào thế giới của những người lớn với những thói quen, thì cuốn sách này đã đến bên mình và cho mình lý do để tiếp tục giữ niềm tin vào suy nghĩ của mình.

Điểm giống nhau giữa một đứa trẻ và một nhà triết gia chính là “SỰ NGẠC NHIÊN” về thế giới. Nhờ cuốn sách này, mà mình luôn tự giữ cho mình sự ngạc nhiên của một đứa trẻ. Mình thấy đó là điều may nắm và quan trọng nhất mà mình nhận được qua cuốn sách.  

Tác giả: Hà Phi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *