4 tính năng AI vừa được giới thiệu tại phiên bản Excel 2019

Xuất bản

Trong

Sức mạnh của Excel đến từ sự đơn giản. Ba thứ cốt lõi tạo nên sức mạnh của Excel đó là: các ô dữ liệu được bố trí theo hàng và cột, cỗ máy tính toán mạnh mẽ và một loạt các công cụ để làm việc với dữ liệu. Hiện nay, Excel được tin tưởng sử dụng bởi hàng trăm triệu người từ rất nhiều ngành nghề khác nhau trên toàn thế giới.

Tại hội nghị Ignite diễn ra vào ngày 24 tháng 9 năm 2018, Microsoft đã giới thiệu Excel 2019 với nhiều cải tiến, trong đó đáng chú ý là 4 tính năng mới dựa trên công nghệ AI:

  • Gợi ý thông minh (Ideas)
  • Bổ sung kiểu dữ liệu mới (New data types)
  • Nhập liệu từ hình ảnh (Import data from picture)
  • Mảng động (Dynamic Arrays)

Tính năng gợi ý thông minh (Ideas)

Tính năng này không chỉ được giới thiệu dành riêng cho Excel mà còn cho cả các phần mềm khác trong bộ Office như Word hay PowerPoint. Microsoft cho rằng tính năng này sẽ giúp mọi người tận dụng được tối đa sức mạnh của Office. Đối với Excel, giả sử bạn có một tập dữ liệu. Tính năng này giúp xác định các xu hướng (trends), quy luật (patterns) và các điểm ngoại lai (outliers) trong tập dữ liệu này chỉ trong vài giây. Để sử dụng tính năng này, chỉ cần chọn tập dữ liệu mà bạn cần phân tích, rồi click vào biểu tượng tia sét, Excel sẽ gợi ý ra một loạt các biểu đồ thể hiện những điều cần lưu ý về tập dữ liệu này. Người dùng chỉ cần lựa chọn những gì họ cần.

Thêm kiểu dữ liệu mới (new data types)

Trong Excel, chúng ta đã quen thuộc với những kiểu dữ liệu như Số (numeric), ngày tháng (Date), chuỗi (String), boolean (TRUE/FALSE). Tuy nhiên, với sự trợ giúp của AI, Excel giờ đây có thể nhận diện được những khái niệm trong thế giới thực, chẳng hạn như dữ liệu về mã chứng khoán (Stocks) và dữ liệu về địa chất (Geography). Tính năng này có thể biến một đoạn text đơn thuần thành một thực thể có thể tương tác được, bao gồm nhiều lớp thông tin hơn nữa phía dưới. Giả sử, có một ô dữ liệu chứa thông tin là “USA” với kiểu dữ liệu địa chất. Khi click vào ô dữ liệu này, người dùng có thể biết thêm rất nhiều thông tin về USA nữa như: Tên đầy đủ, tọa độ, hình ảnh bản đồ, số bang, dân số, diện tích, GDP…Và những thông tin này có thể được trích xuất để sử dụng cho công việc phân tích như các dữ liệu bình thường khác.

Nhập dữ liệu bằng hình ảnh (Input data from picture)

Giả sử bạn đang đọc một cuốn sách, bạn bắt gặp một bảng dữ liệu và muốn phân tích thử bảng dữ liệu này với Excel. Bạn sẽ phải tìm cách nào đó để nhập dữ liêu này vào Excel. Nhưng nhập thủ công bằng tay chắc chắn là một công việc tốn thời gian và dễ gặp sai sót.

Nếu ai đó từng dùng Bing Translator, thì chắc chắn sẽ biết đến tính năng dịch tự động từ hình ảnh. Bạn bắt gặp một từ mà bạn không hiểu nghĩa từ một trang báo, sách, trên tường, trên nhãn chai…, bạn chỉ cần sử dụng camerra của điện thoại, quét chữ đó, phần mềm của Microsoft sẽ tự động hiểu đó là từ gì và thực hiện việc dịch nghĩa cho bạn.

Tương tự như vậy, nếu đang sử dụng app Excel trên điện thoại, bạn có thể dùng camerra để quét hình ảnh của bảng dữ liệu đó, Excel sẽ tự động “nhập” những dữ liệu đó cho bạn.

Tính toán dễ dàng hơn bằng việc sử dụng mảng động (Dynamic Arrays)

Trước đây, việc bạn sử dụng công thức trong Excel thường diễn ra theo cách này: bạn nhập công thức tại một ô, sau khi công thức đó trả về kết quả tại ô đó, bạn tiếp tục dùng tính năng fill-handle để điền vào các ô tiếp theo. Nguyên tắc chung là mỗi công thức chỉ trả về một giá trị. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Dynamic Arrays, các hàm giờ đây có thể trả về một chuỗi các giá trị. Điều này thật sự đáng giá trong những trường hợp bạn phải thực hiện các tác vụ như Sắp xếp, Xóa dữ liệu trùng lặp hay Lọc dữ liệu theo từng tiêu chí. Hãy xem ảnh minh họa bên dưới để thấy Dynamic Arrays bá đạo như thế nào.

Tốc độ xử lý Hàm LOOKUP và MATCH được tăng lên nhiều lần

Không chỉ bổ sung thêm tính năng mới, Excel 2019 còn cải tiến những tính năng đã có từ lâu. Microsoft tự hào tuyên bố họ đã cải thiện năng lực xử lý của các hàm tìm kiếm rất phổ biến là VLOOKUP, HLOOKUP và MATCH lên nhiều lần. Giờ đây, việc thực thi các hàm này trên các tập dữ liệu lớn chỉ mất vài giây thay vì vài phút như trước đó. Bên cạnh đó, họ cũng cải thiện năng lực xử lý ở nhiều các thao tác chủ chốt như sao chép/dán, quay lại thao tác trước, định dạng dữ liệu theo điều kiện, sửa ô, chọn ô, lọc, mở file và lập trình chức năng.

Tham khảo: Bringing AI to Excel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *