Top 10 khoá học online nhiều người đăng ký nhất

Xuất bản

Trong

MOOCs là hình thức học online bắt đầu phổ biến từ những năm 2011-2012, với những cái tên nổi bật như Coursera, Edx, Futurelearn, Udemy. Số hoá là xu hướng chung của gần như tất cả mọi ngành nghề, lĩnh vực, trong đó giáo dục là lĩnh vực có xu hướng số hoá mạnh mẽ nhất, đặc biệt là trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19. Tính đến nay, hình thức học online này đã ra đời được 10 năm và chúng ta hãy cùng thống kê xem những khoá học nào được nhiều người đăng ký học nhất nhé.

1. Machine learning

Xếp vị trí số 1 là là khoá học về Máy học (machine learning), được giảng dạy bởi giáo sư Andrew Ng trên nền tảng Coursera.

Máy học là một ngành khoa học trong việc khiến máy tính tự quyết định hành động mà không cần lập trình chi tiết cho chúng. Trong vòng 1 thập kỉ qua, máy học đã giúp chúng ta có được những thành tựu trong các lĩnh vực như xe tự lái, nhận dạng giọng nói, tìm kiếm các trang web hiệu quả hơn và hiểu rõ hơn bản đồ gen của con người. Máy học cũng cực kì phổ biến trong đời sống hiện nay, rất có thể bạn đang sử dụng chúng hàng chục lần mỗi ngày mà không hề biết đến.

2. The Science of well-being

Khoá học có số lượng người đăng ký nhiều thứ 2 mang tên: Khoa học về Hạnh phúc. Có lẽ, con người càng ngày càng nhận ra một điều rằng, thứ cuối cùng mà chúng ta mong đạt được trên đời này đó là được sống hạnh phúc. Được giảng dạy bởi nữ giáo sư Laurie Santos đến từ đại học Yale, khoá học này đã có gần 4 triệu người đăng ký học trên nền tảng Coursera. Còn bạn, cuộc sống của bạn có hạnh phúc không. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm sao để có được hạnh phúc, hãy đăng ký ngay khoá học này nhé

3. CS50’s Introduction to Computer Science

Đây có lẽ là khoá học dạy về Khoa học máy tính ở mức độ nhập môn tốt nhất thế giới. Nó được giảng bởi giáo sư David J. Malan đến từ Đại học Havard. Đội ngũ biên soạn ra khoá học này đã tìm ra những cách thức rất trực quan và sáng tạo để giải thích những nội dung căn bản nhất trong lĩnh vực khoa học máy tính như: hệ nhị phân, bit, bộ nhớ, con trỏ, các thuật toán và cấu trúc dữ liệu, mạng Internet, website… Khi theo dõi giáo sư Malan giảng bài ở giảng đường Sanders Theatre, bạn như được một theo dõi một vở kịch với rất nhiều các đạo cụ hỗ trợ. 70% số sinh viên đăng ký khoá học này chưa hề có kinh nghiệm về khoa học máy tính. Phần để lại ấn tượng nhất trong khoá học này đối với mình là lúc giáo sư Malan mời một người có bàn tay cực khoẻ lên xé đôi cuốn danh bạ điện thoại dày hơn 1000 trang theo… chiều dọc.

4. Learning How to Learn: Powerful mental tools to help you master tough subjects

Xếp vị trí thứ 4 nhưng có lẽ bạn nên tìm hiểu và đăng ký học khoá này càng sớm càng tốt, bởi vì khoá học này giúp bạn… học mọi thứ tốt hơn. Để học tập tốt, bạn cũng cần có một phương pháp đúng đắn. Điều này càng trở nên quan trọng khi theo dòng thời gian thì khối lượng tri thức của nhân loại và độ khó của chúng càng tăng.

5. Programming for Everybody (Getting Started with Python)

Tiếp tục là một khoá học dạy về lập trình cơ bản. Khoá học được giảng dạy bởi giáo sư Charles Russell Severance đến từ đại học Michigan. Khoá học sử dụng Python, một ngôn ngữ lập trình đa năng, mạnh mẽ và có cú pháp đơn giản, dễ tiếp cận.

6. English for Career Development

Đây là khoá học giúp bạn có đủ kĩ năng sử dụng tiếng Anh trong quá trình xin việc: Từ việc tìm kiếm và đọc mô tả trong các thông tin tuyển dụng, cách viết sơ yếu lý lịch, thư xin việc, thiết lập mối quan hệ, phỏng vấn việc làm. Một mũi tên trúng hai đích.

7. Introduction to Computer Science and Programming Using Python

Đây tiếp tục là một khoá học về lĩnh vực khoa học máy tính và lập trình. Và người giảng dạy là những giáo sư đến từ Viện khoa học công nghệ Massachusetts (MIT).

8. COVID-19 Contact Tracing

Đáng chú ý nhất trong top 10 này là khoá học về Covid-19. Khoá học này giúp bạn hiểu bản chất và nguồn gốc của biến chủng SARS-COVI-2, cách truy vết người bệnh hiệu quả và những vấn đề về đạo đức mà phương pháp này có thể gây ra. Thật bất ngờ là có một khoá học như thế này phải không?

9. IELTS Academic Test Preparation

Nếu bạn muốn luyện thi IELTS mà không có đủ tiền để tham dự những khoá luyện thi IELTS đắt đỏ ở các trung tâm tiếng Anh thì đây là khoá học đáng cân nhắc dành cho bạn. Được cung cấp bởi đại học Queensland danh tiếng từ nước Úc, khoá học này hoàn toàn miễn phí trên EDX. Đại học Queensland có thế mạnh về giảng dạy các bộ môn Khoa học xã hội-nhân văn, trong đó có khoá học META101x rất nổi tiếng đã được tôi dịch lại toàn bộ.

10. TOEFL® Test Preparation: The Insider’s Guide

Xếp cuối cuối cùng trong toplist này tiếp tục là một khoá học giúp bạn luyện thi chứng chỉ tiếng Anh, cụ thể là TOEFL. Bạn nghĩ sao nếu mình được ôn luyện bài thi TOEFL bởi chính tổ chức đưa ra chuẩn bài thi này?

Thống kê nhanh dựa trên top 10 này cho thấy, có 2 nhóm khoá học được nhiều người đăng ký học nhất, đó là khoá học về lập trình máy tính và khoá học về tiếng Anh. Khoá học Learning how to learning lọt top có lẽ vì khoá học này dạy một thứ gọi là meta-skill, kĩ năng giúp bạn đạt được những kĩ năng khác. Hai Khoá học còn lại lọt top là vì trong đại dịch Covid, có quá nhiều điều đau buồn xảy ra khiến người ta phải tìm cách khống chế và tìm lại sự bình yên trong cuộc sống và suy nghĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *