Trải nghiệm map CareerCraft trong game Minecraft

Xuất bản

Trong

Nếu bạn là giáo viên tiểu học và muốn truyền tải những kiến thức về các ngành nghề, kĩ năng nghề nghiệp một các sáng tạo cho các học sinh yêu quý của mình thì CareerCraft là thứ dành cho bạn.

CareerCraft là một bản đồ (map) trong trò chơi điện tử Minecraft, được thiết kế với mục đích giáo dục các kĩ năng về nghề nghiệp cho học sinh tiểu học. CareerCraft được phát hành bởi Blockworks, một studio nổi tiếng trong việc thiết kế, xây dựng các bản đồ trong trò chơi Minecraft. Các nhân sự của studio này cũng cũng đóng góp rất lớn trong việc phát triển dự án Uncensored Library.

Cụ thể, CareerCraft nhắm tới các mục tiêu giáo dục sau đây:

 • Khuyến khích người trẻ tuổi xác định sở trường, sở đoản, đặc điểm sở thích của chính mình và hiểu ảnh hưởng của chúng đến việc chọn nghề nghiệp thế nào
 • Khám phá một số nghề nghiệp trong quá khứ, tìm hiểu vì sao bây giờ chúng không còn tồn tại. Khám phá và đánh giá các yếu tố có thể định hình sự nghiệp trong tương lai
 • Phát triển kiến thức và nhận thức về thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Những bài học về nghề nghiệp trong bản đồ này dựa theo chương trình đạo tạo hướng nghiệp của xứ Wales, bao gồm:

 • Nhân văn
 • Nghệ thuật diễn xuất
 • Khoa học và công nghệ
 • Ngôn ngữ, văn học và truyền thông
 • Toán và số học
 • Sức khoẻ và phúc lợi

Mình đã tải map này về trải nghiệm, sau đây là vài chia sẻ của mình.

Khi bắt đầu vào trò chơi, người chơi sẽ xuất phát ở một địa điểm gọi là Museum of Me, một nơi để bạn chia sẻ những kinh nghiệm và kĩ năng nghề nghiệp của bạn. Người chơi sẽ gặp người quản lý của bảo tàng này, nói chuyện với anh ta để biết được những hướng dẫn cần làm đầu tiên. Người chơi có thể lần lượt đi đến các landmark theo chỉ dẫn hoặc teleport đến bất kì một landmark nào. Có 6 landmark tương ứng với 6 lĩnh vực nghề nghiệp đã nói ở trên:

 • Caernarfon Castle
 • Millennium Centre
 • Big Pit
 • Tenby
 • Coal Exchange
 • The Senedd

Mình không chọn teleport mà lần lượt khám phá hành trình theo hướng dẫn. Hành trình của bạn đó là Nhảy lên một minecart và di chuyển dọc theo đường ray để lần lượt đến các landmark. Cảm giác lượn lờ trên đường ray như thế này là cực kì cool!

Địa điểm đầu tiên mà mình đặt chân tới là Tenby. Tại đây, mình sẽ tìm hiểu các tố chất cần thiết của một người làm bộ trưởng, hoặc làm chính trị nói chung là gì. Bạn cần đi loanh quanh căn phòng này và gặp đủ 4 vị quan chức chính phủ. Mỗi vị này sẽ nói cho bạn một tố chất cần ở một người lãnh đạo chính trị. Bạn nhớ ghi lại 4 tố chất này nhé. Khi tìm đủ 4 vị này, sẽ có thông báo hoàn thành hiện lên.

Rời khỏi Tenby trên chiếc Minecart, mình tiếp tục đến với Sàn giao dịch than (Coal Exchange). Nơi đây bạn sẽ được tìm hiểu về tỉ giá giao dịch, hiểu thế nào là một trader. Bạn sẽ được giao cho một ít than (coal) và bạn cần quy đổi số than này thành vàng (gold). Bạn không thể đổi trực tiếp than thành vàng mà phải đổi thông qua một số mặt hàng trung gian khác. Bạn cần tìm ra một cách đổi tối ưu nhất để vượt qua thử thách này.

Sau khi rời khỏi Sàn giao dịch than, mình tiếp tục hành trình ra một bãi biển xinh đẹp. Tại đây, mình được làm một bài quiz gồm 4 nhóm câu hỏi, mỗi nhóm gồm 5 câu, mỗi câu có 2 lựa chọn A và B. Mình chỉ cần chọn một lựa chọn mà mình cảm thấy phù hợp nhất đối với bản thân. Sau khi trả lời xong, bạn sẽ biết được tính cách của mình thuộc nhóm nào. Có thể nói, đây rất giống như một bài test tính cách MBTI rút gọn vậy. Mình thuộc nhóm ENTJ! Còn có 15 nhóm tính cách khác nữa: ISTP, ISTJ, ISFP, ISFJ, INTP, INTJ, INFP, INFJ, ESTP, ESTJ, ESFP, ESFJ, ENFP, ENFJ, ENTP. Bạn hãy tải ngay map này về trải nghiệm xem sao nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *