Trời ơi, tin được không, những bức tranh này được vẽ bằng…Excel !

Xuất bản

Trong

Trong nghệ thuật, tất cả giới hạn chỉ là trí tưởng tượng và bàn tay của con người. Chỉ tính riêng lĩnh vực hội họa, con người đã sáng tạo ra biết bao nhiêu cách vẽ tranh khác nhau. Từ việc vẽ trên giấy truyền thống, người ta có thể vẽ trên kính, vải, gỗ, sắt thép, đồ gốm…với các chất liệu như bút chì, mực nước, màu bột, sơn dầu, sơn mài. Thậm chí người ta còn dùng lửa hay dùng cát để vẽ tranh.

Cùng với sự phát triển của máy tính, người ta còn có thể vẽ tranh bằng các phần mềm đồ họa như Microsoft Paint, Corel Draw, Illustrator, Photoshop… Tuy nhiên, một người Nhật đã khiến nhiều người thật sự bất ngờ khi vẽ tranh bằng một phần mềm chuyên xử lý số liệu và bảng tính chứ không phải một phần mềm đồ họa, đó là Microsoft Excel.

Ông Tatsuo Horiuchi – nghệ sĩ vẽ tranh bằng Excel.

Người nghệ sĩ này tên là Tatsuo Horiuchi, năm nay ông 78 tuổi. Năm 2000, không lâu trước khi nghỉ hưu, ông đã tự đặt ra một thử thách mới cho cuộc đời mình, đó là mua một chiếc máy tính mới và bắt đầu tập tành sử dụng Excel. Khi được hỏi tại sao ông lại chọn Excel mà không phải một phần mềm đồ họa chuyên nghiệp hay đơn giản hơn là Paint, ông giải thích: “Tôi chưa từng sử dụng Excel trong công việc bao giờ nhưng đã thấy nhiều người tạo được những biểu đồ rất đẹp bằng Excel nên tôi nghĩ mình có thể dùng phần mềm này để vẽ được. Những phần mềm đồ họa chuyên nghiệp rất đắt đỏ, trong khi Excel được cài sẵn trên hầu hết mọi máy tính và nó có nhiều hàm và dễ sử dụng hơn Paint.”

Ông chủ yếu sử dụng công cụ AutoShape để tạo nên những tác phẩm của mình.

Ông chia sẻ thêm: “Tôi tự đặt ra mục tiêu cho bản thân mình: Trong vòng 10 năm, tôi phải cho ra được một bức tranh thật đẹp để khoe với mọi người. Cũng có nhiều người cười nhạo việc tôi vẽ tranh trên Excel. Đúng, tôi là tên ngốc, nhưng tôi tin rằng ngay cả khi không có tài năng hội họa, bạn vẫn có thể vẽ bằng Excel”.

Các tác phẩm của ông Horiuchi lần đầu nhận được sự chú ý là vào năm 2006 khi ông tham dự cuộc thi Excel Autoshape Art. Tác phẩm dự thi của ông ấn tượng và khác biệt hơn rất nhiều so với những tác phẩm dự thi khác, khiến ban giám khảo phải trầm trồ thán phục. Ông đã giành giải cao nhất và tác phẩm dự thi của ông đã được bảo tàng nghệ thuật Gunna mua lại để trưng bày.

Nếu bạn vẫn không tin những bức tranh trên được vẽ bằng Excel, hãy tải 2 file này về để tự mình tìm hiểu xem ông Horiuchi đã làm thế nào:

Tham khảo: http://www.spoon-tamago.com/2013/05/28/tatsuo-horiuchi-excel-spreadsheet-artist/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *